Những sai lầm dễ mắc phải khi … chưa thất nghiệp

Những sai lầm dễ mắc phải khi … chưa thất nghiệp

Bạn đang có một công việc ổn định với mức thu nhập khá là đủ sống. Bạn nghĩ rằng mình đang rất hài lòng với công việc và mức thu nhập hiện tại, với một mức % lương tăng đều từng năm.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không nghĩ tới những sự cố có thể xảy ra trong quá trình mình làm việc dẫn đến việc bạn bị thất nghiệp. Chẳng hạn như công ty bị phá sản, bạn đột ngột bị sa thải bởi một người sếp mới, hay bạn nằm trong diện bị thanh lý vì tình hình kinh doanh bết bát do dịch Covid 19. Trên thực tế rất nhiều công ty phá sản, rất nhiều nhân viên phải nghỉ làm hoặc giảm lương vì dịch Covid. Do đó, bạn nên tránh những sai lầm dễ mắc phải khi chưa thất nghiệp được nêu ra sau đây:

Không biết tiết kiệm

Không biết tiế kiệm và tiêu sài hoang phí là một sai lầm trong cuộc sống của bạn. Khi nhận được mức lương dư dả, bạn thường hay tiêu sài thoải mái cho những thứ vô bổ, mua sắm những món đồ không cần thiết. Rồi một ngày bạn bị cho nghỉ việc vì công ty làm ăn thua lổ, bạn sẽ lấy gì trang trải trong những ngày chưa kiếm được công việc mới?

Thậm chí không biết tiết kiệm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này rất nhiều, chẳng hạn như không may bạn trải qua một cơn bệnh nặng, hoặc cần tiền lấy vợ,… lúc đó trong tay sẽ không còn đồng tiền nào để trang trải các chi phí.

Không chịu học hỏi cái mới

Có thể bạn thấy với công việc và vị trí hiện tại bạn đang làm, những kiến thức bạn có là đã đủ để phục vụ. Do đó, bạn không nghĩ đến việc sẽ đi học thêm hay cập nhật những cái mới.

Bạn đâu biết rằng, kiến thức luôn thay đổi mỗi ngày. Điều bạn học hôm nay, có thể ngày mai nó đã lỗi thời. Và khi bạn thất nghiệp, đi xin việc ở những nơi khác, thì kiến thức của bạn đã quá cũ để có thể được tuyển dụng vào những môi trường mới.

Học hỏi, nâng cao kiến thức, không ngừng cập nhật những điều mới mẻ, đó là cách bạn làm mới mình để không bị dậm chân tại chỗ. Đừng biến mình thành người lạc hậu, khi thất nghiệp, bạn sẽ khó bắt kịp những người trẻ đã tiếp thu được những cái mới.

Những sai lầm dễ mắc phải khi … chưa thất nghiệp

Không mở rộng quan hệ

Các mối quan hệ là những tài sản vô giá đối với mỗi người. Bạn không thể sống và phát triển trong một môi trường chỉ có mình bạn. Trong cuộc sống bạn cần càng nhiều mối quan hệ càng tốt, tất nhiên là quan hệ với những người mang lại những điều tích cực cho bạn trong cuộc sống.

Những mối quan hệ tốt với những người tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống. Đừng chỉ khép mình với công việc, hãy tận dụng mọi cơ hội để tạo dựng quan hệ với thế giới xung quanh.

Lãng phí vào các hoạt động vô bổ

Bạn đang có một công việc tốt và một mức lương dư dả cho những chi tiêu hàng ngày. Và như một nhu cầu tất yếu, bạn tìm đến các hoạt động giải trí, thư giãn để mang lại những lợi ích riêng cho bản thân. Tuy nhiên, có những lợi ích tích cực, và có những lợi ích tiêu cực. Bạn cần biết lựa chọn các hoạt động lành mạnh, như là tập Gym, mua sách về đọc thêm, chơi một môn thể thao nhẹ nhàng như bơi hay tennis,… Đừng lãng phí thời gian và tiền bạn vào những câu lạc bộ đêm, những ván bài đỏ đen, hay những buổi tiệc tùng rượu chè với bạn bè.

Xem tin tuyển dụng

Không chuẩn bị một công việc dự phòng

Bạn dành hết thời gian và sức lực cho công việc hiện tại mà không tìm hiểu thêm một nghề “tay trái” thậm chí có thể giúp bạn tạo ra thêm một nguồn thu nhập khác. Đó là một sai lầm tai hại, kể cả khi công việc chính mang lại cho bạn thu nhập quá dư dả.

Bạn có thể tập tành thêm bán hàng online nếu thu nhập hiện tại chưa thực sự cao. Hoặc bạn nên nghiên cứu đầu tư vào các quán café, vào bất động sản,… những thứ mang lại cho bạn nguồn thu nhập thứ hai. Để lỡ có thất nghiệp hay chán nản với công việc hiện tại, bạn cũng có thể tiếp tục làm việc và kiếm tiền bình thường.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x