Những cản trở vô hình khi bạn đi phỏng vấn xin việc

Những cản trở vô hình khi bạn đi phỏng vấn xin việc

Để có được một công việc mới phù hợp và thu nhập tốt, bạn phải tốn rất nhiều công sức. Từ tìm kiếm các công ty tuyển dụng, đến chuẩn bị một CV chất lượng, và cả chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn nữa.

Bạn đã phải nộp CV ở rất nhiều công ty, được mời phỏng vấn ở một số công ty nhưng chưa nơi nào chịu nhận bạn. Có thể bạn thấy CV của mình cũng khá chất lượng, và buổi phỏng vấn xin việc cũng khá là suôn sẻ. Thế nhưng bạn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Có thể bạn không để ý khi làm CV và khi đi dự phỏng vấn, có những cản trở vô hình mà bạn không để ý. Nhưng đó lại là lý do khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không phù hợp với công ty của họ. Hãy tham khảo những cản trở vô hình khi bạn đi phỏng vấn xin việc. Bạn hãy cố gắng loại bỏ hoặc hợp lý hoá những vấn đề này để quá trình xin việc cũng như phỏng vấn được chấp nhận dễ dàng hơn.

Những cản trở vô hình khi bạn đi phỏng vấn xin việc

1. Có những “khoảng trống nghề nghiệp”.

Khoảng trống nghề nghiệp là những khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên mà bạn không đi làm cho một công ty nào cả. Có thể vì nhiều lý do cá nhân khiến bạn nghĩ việc trong thời gian dài. Nhưng với nhà tuyển dụng đó là thời gian bạn thất nghiệp và không được công ty nào dòm ngó cả.

Vì thế, bạn phải cung cấp một lý do hợp lý cho việc này vào trong CV cũng như khi dự phỏng vấn. Chẳng hạn với thời gian ngắn, thì bạn có thể viện ly do là muốn nghỉ ngơi một thời gian để lấy lại năng lượng. Hay bận bịu công việc gia đình, chăm con nhỏ.

2. Thay đổi công việc quá nhiều.

Ý chí cầu tiến của mỗi người được đánh giá rất cao. Nó thể hiện qua việc bạn thay đổi qua nhiều công ty khác nhau. Nhưng thay đổi công việc quá nhiều lại có thể khiến bạn bị mất điểm đối với nhà tuyển dụng. Khi nhìn vào hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng có thể thắc mắc lý do bạn nghỉ việc quá nhiều, và nghi ngờ lòng trung thành của bạn. Chắc chắn không công ty nào muốn nhận một người mà có thể nghỉ việc trong thời gian ngắn.

Nếu chẳng may ở trong trường hợp như vậy, bạn phải thật khéo léo khi trả lời câu hỏi liên quan của nhà tuyển dụng. Cho họ thấy là bạn đã tích luỹ đủ kinh nghiệm khi làm ở nhiều nơi, và đây là lúc bạn tập trung cống hiến cho một công ty lâu dài.

Những cản trở vô hình khi bạn đi phỏng vấn xin việc
Friendly satisfied partners handshaking at group meeting thanking for successful teamwork, smiling millennial businessman shaking hand greeting businesswoman, respect or making contract deal concept

3. Bạn có nhiều thứ ràng buộc ở gia đình

Bạn đang bị ràng buộc bởi việc chăm sóc những người thân trong gia đình, như là bố mẹ, con cái. Những điều này có thể là một trong những vật cản đối với bạn vì các nhà tuyển dụng thường thích những nhân viên luôn dành thời gian và đặt công việc lên hàng đầu.

Chẳng hạn như bạn mới lấy chồng, khả năng bạn sẽ được hỏi “Bạn dự tính khi nào thì có em bé?”. Hoặc bạn sẽ khó được nhận khi đang mang thai. Bởi vì doanh nghiệp không muốn tuyển một người vào mà chỉ thời gian ngắn phải tìm người thay thế cho bạn. Cho nên bạn nên tránh xin việc ở những thời điểm nhạy cảm như thế.

4. Không nhất quán khi trả lời phỏng vấn

Các nhà tuyển dụng thường hay hỏi những câu hỏi khác nhau liên quan đến một vấn đề nhưng thực chất là để kiểm tra sự trung thực. Nếu bạn trả lời lúng túng, không nhất quán, đó sẽ là điểm trừ của bạn. Do vậy, chuẩn bị kỹ càng và trung thực là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn cần luyện tập trả lời các câu hỏi trước khi đi dự phỏng vấn để buổi phỏng vấn được suôn sẻ hơn.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x