Nghệ thuật xin nghỉ việc

Nghệ thuật xin nghỉ việc

Nghỉ việc không chỉ đơn giản là việc viết đơn xin nghỉ việc rồi nộp cho cấp trên chờ duyệt.  Sau đó bàn giao công việc và thu dọn hành lý chuẩn bị rời khỏi công ty. Bạn không thể nghỉ công việc, nhưng không thể vứt bỏ hết mối quan hệ với công ty cũ được. Bởi vì trong cuộc sống đặc biệt là trong công việc, càng nhiều mối quan hệ tốt càng có lợi cho bạn.

Do đó, xin nghỉ việc là cả một nghệ thuật ứng xử. Bạn cần có quá trình xin nghỉ việc khéo léo giống như khi bạn tìm việc. Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh nếu bạn làm cho những người ở lại đặc biệt là cấp trên khó chịu. Hậu quả là hoặc bạn sẽ bị kéo dài thời gian để được chính thức chấp thuận nghỉ, hoặc những người quản lý của công ty cũ sẽ liên hệ với những người quản lý ở công ty mới nhận xét những điều không hay về bạn.

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý trong thời gian xin nghỉ việc.

Nghệ thuật xin nghỉ việc

1. Nắm rõ luật nghỉ việc

Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ luật lao động của công ty đang làm việc, đặng biệt là quy định liên quan đến nghỉ việc. Các công ty thường bắt buộc nhân viên muốn nghỉ phải xin trước một thời gian để có thể tìm kiếm nhân sự thay thế cũng như bàn giao công việc.

2. Viết đơn khéo léo

Đơn xin nghỉ việc cũng cần phải viết khéo léo như đơn xin việc vậy. Hãy thể hiển sự tôn trọng của bạn đối với công ty. Đừng nên viết đơn một cách qua loa cho có. Hãy đầu tư một chút cho đơn xin việc của bạn được chuyên nghiệp.

Đặc biệt là khi đề cập đến lý do xin nghỉ. Đừng nên đưa lý do quá thẳng thắn, cho dù bạn đang rất bức xúc với sếp, với đồng nghiệp, hoặc bị chèn ép phải nghỉ. Hãy thử trình bày sự việc với những người cấp cao hơn trước khi quyết định nghỉ. Nếu bạn vẫn muốn xin nghỉ, hãy cố gắng đưa ra một lý do nhẹ nhàng.

Cuối cùng, hãy dành vài lời cảm ơn về những điều tốt đẹp mà bạn có được trong thời gian làm việc cho công ty.

3. Giữ kín việc bạn sẽ nghỉ làm

Nhiều người thường có sở thích loan tin cho đồng nghiệp là mình đã tìm được công việc tốt hơn và chuẩn bị xin nghỉ. Mặc dù việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn nghỉ làm, nhưng nó có thể gây ra những chuyện không hay. Những người khác hoặc cấp trên nếu nghe thấy tin này sẽ cho rằng bạn là một người phản bội, họ sẽ không xem trọng bạn và bạn sẽ mất nhiều mối quan hệ tốt. Thậm chí có thể bạn sẽ mất những khoảng thưởng nếu họ có ý định thưởng cho bạn vì đã cống hiến trong nhiều năm.

4. Làm việc chuyên nghiệp cho đến ngày cuối cùng

Cho dù đơn xin nghỉ việc của bạn đã được chấp nhận, bạn cũng nên vì thế mà buông bỏ hết trách nhiệm. Bạn không nên bỏ bê công việc hay có thái độ vô trách nhiệm, thiếu hợp tác và không quan tâm đến công việc. Thay vào đó, hãy thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc cho đến ngày làm việc cuối cùng. Cố gắng làm tốt các công việc của bạn và hoàn thành tốt các trách nhiệm được giao.

5. Nhiệt tình bàn giao công việc của bạn

Mỗi công ty luôn yêu cầu thời gian chờ khi bạn gởi đơn xin nghỉ việc. Lý do là họ cần thời gian để tuyển dụng người thay thế và để bạn bàn giao công việc. Vì vậy, trong thời gian này bạn nên tranh thủ bàn giao hết những công việc thường ngày bạn đảm nhận. Ngoài ra nên bàn giao các tài khoản làm việc công ty như email, phần mềm, các tài liệu và hợp đồng nếu có.

Hãy nhiệt tình chia sẻ lại cho đồng nghiệp kinh nghiệm làm việc của bạn, bàn giao đầy đủ những tài liệu, kiến thức nghiệp vụ cho những người sẽ đảm nhận công việc thay bạn với một thái độ hòa nhã, thân thiện và tôn trọng mọi người. Nếu làm được như vậy, cấp trên và những đồng nghiệp của bạn sẽ rất biết ơn và tôn trọng bạn.

Tóm lại

Xin thôi việc cũng như đi xin việc, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và khéo léo khi thực hiện. Hãy thể hiện bản thân là người có văn hóa và chuyên nghiệp cho đến lúc bạn rời khỏi công ty.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x