Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên

Nghệ thuật phỏng vấn nhân viên

Thông thường, ai cũng nghĩ rằng người đi xin việc luôn phải là người cần chuẩn bị nhiều nhất, lo lắng nhiều điều hơn khi bước vào một buổi phỏng vấn. Đó chắc chắn là một điều đúng đắn, trừ khi người đó có quá nhiều kinh nghiệm và rất tự tin vào khả năng của mình. Tuy nghiên, không có nghĩa là ở chiều ngược lại, nhà tuyển dụng không cần chuẩn bị gì và có thể thoải mái “hỏi gì cũng được”.

Có rất nhiều người tìm việc nộp hồ sơ cho bạn với mong muốn hoặc sẵn sàng bước vào công ty của bạn làm việc. Vì thế, nhiệm vụ của người phỏng vấn cũng khá khó khăn, khi trong số rất nhiều ứng viên đó phải tìm ra một người phù hợp có thể đảm nhận tốt công việc.

Do đó, người tuyển dụng ngoài những câu hỏi chuyên môn, còn cần phải biết nghệ thuật phỏng vấn nhân viên để tìm được người phù hợp, có năng lực.

phỏng vấn tuyển dụng

Tạo ra một chút căng thẳng

Hãy thử tỏ ra một vài bất đồng với khuyết điểm hoặc thất bại của người xin việc. Để ý phản ứng lại của người đó như thế nào, bối rối hay bình tĩnh phản bác hợp lý. Bạn có thể biết được thái độ của anh ta khi đón nhận những lời phê bình, và cách ứng biến đó sẽ phản ánh cách người đó làm việc trong tương lai.

Gợi ý những khó khăn trong công việc

Thỉnh thoảng, bạn nên gợi ý những khó khăn mà người xin việc có thể gặp phải khi đảm nhận công việc. Và hỏi xem liệu họ có thể xử lý tốt những khó khăn đó hay không? Điều này sẽ có tác dụng khơi lên khả năng thích ứng với môi trường công việc của ứng viên.

Tạo ra những khoảng ngừng

Một vài người tuyển dụng cố ý tạo ra những khoảng ngừng trong buổi phỏng vấn. Mục đích để xem ứng viên ứng biến thế nào trước tình hình đó. Có thể họ sẽ chọn cách im lặng luôn. Nhưng người hoạt bát sẽ chủ động mở ra một câu chuyện mới, hoặc nêu những câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Khi đó, những gì ứng viên nói thêm có thể là quan trọng và là chìa khoá để đánh giá ứng viên đó.

Những câu hỏi mở

Ví dụ như là “Hãy nói cho tôi biết về khoảng thời gian ở trường đại học của bạn”. Câu hỏi này sẽ cho ứng viên cơ hội để nói về những gì họ thích. Bao gồm chuyên môn, sở thích, môn thể thao hoặc sinh hoạt xã hội. Điều này giúp cho bạn biết rõ hơn về ứng viên của mình.

Những câu hỏi đào sâu

Thỉnh thoảng trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, ứng viên nêu ra một vấn đề đáng quan tâm, bạn nên đưa ra những câu hỏi để đào sâu vào nó. Hãy hỏi câu hỏi đơn giản như “rồi sau đó như thế nào?” để khích lệ ứng viên nói tiếp. Những lúc như thế này, có thể bạn sẽ nhìn thấy một số khía cạnh khác của ứng viên đó.

Tránh hỏi tại sao

Khi gặp những vấn đề thiếu tích cực mà ứng viên nêu ra, bạn nên tránh hỏi bằng từ “tại sao”. Chẳng hạn như “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?” Thường hay dùng câu hỏi bắt đầu bằng từ “tại sao” sẽ dễ dẫn đến thái độ tự bảo bản thân đổ lỗi của ứng viên. Và thường bạn sẽ nhận được câu trả lời giả tạo, mang tính đối phó.

Chẳng hạn như với câu hỏi trên, bạn có thể hỏi bằng câu “Bạn nghĩ công việc ở công ty cũ có điều gì không phù hợp với bạn không?”

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x