Nghề cơ khí chế tạo máy: ổn định và thu nhập tốt

Nghề cơ khí chế tạo máy: ổn định và thu nhập tốt

Khi nhắc tới nghề cơ khí chế tạo máy thì mọi người sẽ liên tưởng ngay tới công việc liên quan tới sắt thép như tiện, phay, bào, hàn… Nhiều người cho rằng đây là nghề thường phải tiếp xúc với dầu nhớt, ô nhiễm. Tuy nhiên, đây là một ngày mang lại sự ổn định về công việc và cả thu nhập.

Nghề cơ khí chế tạo máy là gì?

Cơ khí chế tạo máy là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc đồ dùng. Đây là một ngành rất cần thiết và khá phổ biến hôm nay. Trong quá trình phát triển công nghiệp, sản xuất của xã hội thì chế tạo máy chiếm vị trí vô cùng quan trọng.

Do đó, ngành nghề cơ khí chế tạo mang lại nguồn việc làm rất dồi dào. Những người làm việc ngành này cũng có thu nhập khá và ổn định. Một số công ty còn có chế độ bảo hiểm, phụ cấp thêm cho nhân viên vì về cơ bản ngành này được xét là công việc nguy hiểm.

Hiện tại, ngành cơ khí chế tạo đang được đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, trường đào tạo nghề. Ngành này cũng được phân chia thành các chuyên ngành: cơ khí chế tạo, cơ điện tử, công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp, động cơ diesel và máy phụ, khung gầm, điện ôtô, cơ khí hóa, cơ khí ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, máy xây dựng,…

Ngoài ra, ngành này còn có nhân sự lĩnh vực thiết kế, như là thiết kế chi tiết máy, thiết kế thiết bị,… Công việc này buộc bạn phải ngồi hàng giờ trước máy tính và làm việc với các phần mềm thiết kế. Vì thế, để làm được việc này bạn phải là người đam mê lĩnh cơ khí và thiết kế, là người cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Những ai thích giao tiếp, có tính hướng ngoại sẽ không phù hợp với lĩnh vực này. Ngoài ra làm thiết kế đòi hỏi phải nhuần nhuyễn các phầm mềm thiết kế như Autocad, PVElite, Multiframe, CADWorx,…

Chọn lĩnh vực cơ khí chế tạo máy đòi hỏi bạn phải yêu nghề, có tư duy logic và một sức khỏe tốt

Nghề cơ khí chế tạo máy

Công việc của kỹ sư chế tạo máy

Nền công nghiệp sản xuất ở nước ta đang rất phát triển, kéo theo ngành cơ khí cũng phát triển theo. Để được tuyển dụng vào các công ty chế tạo máy, hoặc các nhà máy sản xuất, bạn phải là một người yêu nghề, sáng tạo, chịu khó và đặc biệt là sức khoẻ tốt.

Những vị trí việc làm các kỹ sư chế tạo máy có thể đảm nhiệm:

  • Thiết kế và lên bản vẽ chi tiết các bộ phận máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất như là dây chuyền sản xuất, robot, máy pha trộn,….
  • Thi công hoặc giám sát việc thi công các thiết bị, máy móc theo yêu cầu và thiết kế.
  • Tham gia bộ phận thiết kế, yêu cầu am hiểu về máy móc, thiết bị và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.
  • Lập trình gia công máy CNC, máy cắt laser,…
  • Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình.
  • Tham gia công việc vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị, máy móc công nghiệp.

Nghề cơ khí chế tạo máy

Môi trường làm việc

Khi được tuyển dụng vào vị trí cơ khí chế tạo, tuỳ vào khả năng và công việc đảm nhiệm mà bạn sẽ làm việc trong các môi trường sau:

Nếu bạn là chuyên viên thiết kế, bạn sẽ được làm việc trong môi trường văn phòng sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi: Phòng kỹ thuật, phòng dự án… Thỉnh thoảng bạn sẽ phải cùng giám sát các quá trình chế tạo máy.

Nếu bạn làm trong môi trường sản xuất, thì thường phải tiếp xúc với các máy móc, sắt thép, dầu nhớt, ô nhiễm và kể cả tiếng ồn.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x