Kỹ năng mềm là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Trong quá trình sống, học tập và làm việc, mỗi người phải trang bị rất nhiều kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt là khi đi xin việc hoặc trong quá trình làm việc, bạn được yêu cầu phải có 2 kỹ năng quan trọng là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kiến thức, kinh nghiệm làm việc mà bạn được học ở trường và thực hành qua quá trình làm việc. Vậy còn kỹ năng mềm là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm, tiếng anh gọi là soft skills, là những kỹ năng như: Kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, sự linh hoạt, khéo léo, tinh tế… Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm khôn được đào tạo mà nó tự hình thành ở mỗi người qua tính cách, cách sống và môi trường sống.

Trong công việc, kỹ năng mềm là việc vận dụng kỹ năng cứng một cách linh hoạt, mềm dẻo để giải quyết những tình huống công việc cụ thể. Việc kết hợp kỹ năng cứng và kỹ năng mềm tạo ra hiệu quả công việc cao hơn.Thực tế cho thấy, người có kỹ năng cứng tốt chưa chắc đã giỏi hơn người có kỹ năng mềm, và càng không thể bằng người có thể kết hợp cả hai kỹ năng đó.

Kỹ năng mềm là gì?

Đặc điểm và ý nghĩa của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm rất nhiều kỹ năng khác nhau, nó hỗ trợ cho mỗi người trong quá trình sống và làm việc. Thậm chí bạn đi đòi nợ cũng cần có kỹ năng mềm thật tốt. Về cơ bản, có thể chia kỹ năng mềm thành 2 nhóm kỹ năng như sau:

  • Nhóm Kỹ năng đối nội: Đối nội, nghĩa là đối với bản thân bạn, bao gồm: lắng nghe, tự học, đặt mục tiêu, quản trị bản thân, lập kế hoạch,….
  • Nhóm kỹ năng đối ngoại: Là khả năng xử lý mọi tình huống trong công việc và cuộc sống, như là: giải quyết vấn đề, thuyết trình, ứng xử, xây dựng mối quan hệ, lãnh đạo, đàm phán, giao tiếp, thuyết phục, làm việc nhóm,…

Kỹ năng mềm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống mỗi người, đặc biệt trong quá trình đi làm. Trong cuộc sống, kỹ năng mềm giúp bạn ứng phó với mọi vấn đề, có mối quan hệ tốt với mọi người, nâng cao bản thân hơn. Trong quá trình làm việc, kỹ năng mềm sẽ mang lại hiệu quả hơn cho công việc, giúp bạn được lòng cấp trên và đồng nghiệp, dễ dàng thăng tiến.

kỹ năng mềm là gì

Những kỹ năng mềm quan trọng khi xin việc

Trong mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng chắc chắn luôn đề cập đến kỹ năng mềm của ứng viên. Họ cần biết ứng viên có những kỹ năng mềm gì, để có thể xử lý tốt công việc được giao, hoà nhập tốt với môi trường làm việc, mang lại lợi ích cho công ty.

  • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng rất quan trọng đánh giá sự linh hoạt và ngôn ngữ của con người. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn, xử lý các vấn đề, hoà nhập với đồng nghiệp tốt hơn.
  • Kỹ năng trình bày: là những kỹ năng đứng và nói trước đám đông, về chuyên môn hay về công việc. Chẳng hạn như trình bày về một dự án hay một kế hoạch mới cho ban lãnh đạo, bạn phải có kỹ năng trình bày tốt. Dù bạn đã hiểu rõ và nắm chắc điều mình sắp nói, nhưng không có kỹ năng trình bày thì sẽ không giúp người nghe hiểu được kế hoạch của bạn.
  • Kỹ năng thuyết phục: đặc biệt quan trong với các bạn sale. Trong công việc bạn cần thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Đối với cấp trên, bạn phải thuyết phục họ duyệt bản kế hoạch mới. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình làm việc.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: là khả năng hoà nhập và làm việc với nhiều người. Một nhóm cùng làm một công việc thì sẽ rất dễ xảy ra bất đồng về quan điểm và ý kiến, bạn phải có kỹ năng giúp mọi người có thể hiểu nhau và thống nhất khi làm việc chung.
  • Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng giúp ích cho công việc như khả năng tiếp thu, tự học, truyền đạt, kỹ năng quản lý thời gian…

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x