Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng bao gồm những gì?

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng bao gồm những gì?

Trong cuộc sống hiện nay thì bạn cần trau dồi rất nhiều kỹ năng để sống và cùng hòa nhập với cộng đồng. Một kỹ năng cần có để thành công trong nhiều lĩnh vực, thích ứng với mọi môi trường công việc, đó là kỹ năng cứng. Đặc biệt, kỹ năng cứng là yếu tố quan trọng cần có khi bạn đi xin việc ở bất kỳ công ty nào. Vậy, kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng, tiếng anh gọi là hard skill, là những kiến thức được tích lũy qua việc học tập và thực hành về kiến thức chuyên môn, giúp làm được một công việc cụ thể. Kỹ năng cứng thường được đào tạo bài bản tại các trường học, trung tâm đào tạo và được cấp chứng chỉ về ngành học. Đôi khi kỹ năng cứng được hình thành qua quá trình tự học và trong quá trình làm việc lâu dài.

Tóm lại, kỹ năng cứng là những kỹ năng làm một công việc nào đó, mà bạn được học và thực hành trong một thời gian dài. Nó mang lại lợi ích cho bạn gia đình và xã hội.

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng bao gồm những gì?

Tuỳ thuộc vào ngành học và mục tiêu công việc của bạn mà bạn trang bị kỹ năng cứng phù hợp. Chẳng hạn như bạn học về công nghệ thông tin chuyên ngành phần mềm thì kỹ năng cứng của bạn là lập trình. Bạn học về quản trị kinh doanh thì kỹ năng cứng của bạn là lập kế hoạch bán hàng và bán hàng.

Thông thường khi bạn đi xin việc ở các công ty thì kỹ năng cứng của bạn phải được một chứng nhận cụ thể, như là bằng cấp, chứng chỉ và phải được đào tạo ở những cơ sở giáo dục như là trường đại học, trung tâm đào tạo, học viện,… Bên cạnh đó, có một số kỹ năng cứng cần thiết bạn phải trang bị để khi tham gia tuyển dụng bạn nắm được nhiều lợi thế hơn, tuỳ thuộc vào công việc và môi trường làm việc, chẳng hạn như:

  • Kỹ năng tin học, thành thạo sử dụng máy tính và các phần mềm văn phòng như World, Excel, Power Point,…
  • Kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết.
  • Kinh nghiệm sử dụng các ứng dụng hỗ trợ công việc như: phần mềm khai thuế, phần mềm bán hàng, phần mềm kết toán, phần mềm kho,…
  • Các kỹ năng khác có liên quan hoặc hỗ trợ cho công việc mà bạn sẽ đảm nhiệm.

Kỹ năng cứng là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Như đã trình bày ở trên, kỹ năng cứng là những kỹ năng được hình thành qua quá trình học và thực hành, giúp bạn có thể làm tốt một công việc nào đó. Vì thế, kỹ năng cứng giữ vai trò rất quan trọng phụ thuộc vào tùy từng ngành nghề và công việc bạn chọn để kiếm tiền. Có những công việc, vị trí cần cả kỹ năng cứng kết hợp với kỹ năng mềm. Với những chuyên ngành khó như bác sĩ, lập trình thì kỹ năng cứng ở ứng cử viên rất quan trọng. Với những vị trí như trưởng phòng, giám đốc, thì bạn cần cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phối hợp để có thể hoàn thành tốt công việc.

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng chiếm khoảng 30% sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người. Việc hình thành kỹ năng cứng sẽ giúp bạn tìm được một công việc tốt, có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình, đóng góp cho xã hội.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x