Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin việc?

Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin việc?

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng trước khi phỏng vấn xin việc, đặc biệt là những người đi xin việc lần đầu. Nguyên nhân là do bạn có ít kinh nghiệm phỏng vấn, hoặc năng lực bạn không có gì vượt trội, hoặc bạn là người thiếu tự tin.

Việc lo lắng, bất an sẽ khiến bạn lúng túng khi đi dự phỏng vấn, dễ dàng mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Để vượt qua được cảm giác đó, bạn phải chuẩn bị nhiều thứ trước buổi phỏng vấn. Vậy, cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin việc? Sau đây là 6 điều bạn cần chuẩn bị:

Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin việc?

Tìm hiểu về công ty dự tuyển

Trước khi dự phỏng vấn bạn cần tìm hiểu kỹ càng về công ty sắp dự tuyển. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi ngồi trước nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời được một số câu hỏi của nhà tuyển dụng, đồng thời cũng có thể hỏi ngược lại họ về những thắc mắc của bạn đối với công ty. Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt họ.

Các thông tin về công ty có thể dễ dàng được tìm thấy trên trang web của công ty hoặc các trang web tìm kiếm việc làm. Bạn cũng có thể tìm kiếm tên công ty trên Google để xem các hoạt động của công ty gần đây hoặc vào fanpage của công ty để tìm hiểu thêm.

Thống kê lại kiến thức, yêu cầu cho công việc

Bạn cần thống kê lại các kiến thức liên quan tới công việc mình đảm nhận. Có thể đó là những việc bạn thường làm, nhưng đôi khi là bạn làm theo thói quen, hoặc nó không liên quan mấy đến kiến thức bạn được học. Do đó, bạn cần thống kê lại đôi chút, để dễ dàng trả lời khi được hỏi tới.

Ngoài ra, bạn cần phân tích xem công việc mình làm cần có những yêu cầu gì, về chuyên môn và cả kỹ năng. Việc phỏng vấn cũng như đi thi vậy, thường thì các câu hỏi sẽ không liên quan đến việc bạn làm.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin việc?

Chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời

Ngoài các câu hỏi về chuyên môn, năng lực làm việc, sẽ có một số câu hỏi bên lề nhưng rất quan trọng mà các nhà tuyển dụng thường hay hỏi. Các câu hỏi ngoài lề thường được hỏi nhất là: Tại sao chúng tôi nên chọn bạn? Hãy nói một chút về bản thân bạn? Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới? Thử thách lớn nhất của bạn là gì?

Chuẩn bị các câu hỏi để hỏi ngược lại

Trong các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn dành thời gian và yêu cầu bạn đưa ra câu hỏi cho họ. Nếu không có phần này trong cuộc phỏng vấn, bạn chắc chắn bị loại.

Do đó, trước khi dự phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Tất nhiên bạn phải hỏi câu hỏi có giá trị. Không được hỏi câu hỏi mang tính đối phó như là “Ở đây có làm việc ngày thứ 7 không?”

Bạn phải chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến công ty, công việc, đồng nghiệp và những câu hỏi chuyên môn.

Chẳn hạn như: Tại sao công ty lại cần vị trí này? Mục tiêu của công ty trong quý tới là gì? Văn hóa công ty như thế nào?….

Mang theo tất cả các tài liệu cần thiết

Ngay cả khi bạn đã gửi CV, thư xin việc và hồ sơ qua email thì bạn cũng cần mang theo bảo sao của chúng đến buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, có thể mang theo các bản gốc của các chứng chỉ hoặc bằng cấp mà bạn có.

Ăn mặc phù hợp, đến đúng giờ

Ấn tượng bề ngoài luôn khắc ghi trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần ăn mặc lịch sự, quần tây áo sơ mi và bỏ áo vào quần là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn nên đến đúng giờ hoặc tốt nhất là đến sớm hơn giờ hẹn. Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn một chút trước khi vào phỏng vấn. Đó cũng là thời gian để bạn quan sát, tìm hiểu về môi trường làm việc trong công ty.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x