Cách trả lời 5 câu hỏi thường gặp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cách trả lời 5 câu hỏi thường gặp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Trong một buổi phỏng vấn, ngoài những câu hỏi chính về chuyên môn, luôn có những câu hỏi bên lề. Nhưng bạn đừng nghĩ nó là câu hỏi bên lề mà đánh giá thấp. Nó rất quan trọng cho cuộc phỏng vấn của bạn đấy. Dưới đây là 5 câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hay hỏi. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời 5 câu hỏi thường gặp để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

1. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là một câu hỏi gợi ý cho bạn thể hiện được bản thân mình. Câu trả lời của bạn cần chứng tỏ được với họ là sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không đảm nhiệm công việc này.

Vì thế, ngoài việc khẳng định khả năng, kiến thức của bạn, bạn cần phải nêu được những điểm mạnh khác mà nhà tuyển dụng không đề cập đến. Như là nêu lên những thành quả mà bạn đạt được, hoặc những sáng kiến đóng góp khi làm việc tại công ty cũ. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm giác ấn tượng về bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

2. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Điều nhà tuyển dụng muốn biết là bạn tìm hiểu được gì ở công ty họ. Bạn có muốn cống hiến, và sẽ cống hiến cho công ty họ như thế nào, qua những hành động cụ thể.

Bạn nên nêu được những điểm mạnh mà bạn nhìn thấy được ở công ty đó. Những yếu tố để bạn muốn đóng góp cho công ty. Chẳng hạn đó là môi trường lý tưởng để nâng cao kỹ năng của bạn. Những thách thức, cạnh tranh lành mạnh tạo điều kiện cho bạn hoàn thiện và nâng cao nghiệp năng lực. Những hạn chế bạn có thể thay đổi và đóng góp làm cho công ty phát triển hơn.

3. Bạn biết gì về chúng tôi?

Đây là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây khó khăn cho nhiều ứng viên. Họ muốn biết rằng bạn có thực sự quan tâm đến công ty hay không. Và bạn có chịu tìm hiểu nghiêm túc về công ty trước khi đến phỏng vấn.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu thông tin về công ty trước khi tham gia phỏng vấn. Bạn không nhất thiết phải tìm hiểu tất cả lịch sử, hoạt động của công ty. Bạn chỉ cần tìm hiểu những sản phẩm, dịch vụ chủ đạo của công ty. Mô hình kinh doanh của công ty. Sứ mệnh và nhiệm vụ mà công ty đề ra. Đối tượng khách hàng chính của công ty là ai… Từ đó, thể hiện sự nghiêm túc và mong muốn được làm việc cho công ty của bạn.

4. Mọi người nhận xét về bạn như thế nào?

Bạn có thể cho biết mọi người xung quanh, đặc biệt là đồng nghiệp cũ, bạn bè nhận xét về con người bạn thế nào? Việc bạn cho nhà tuyển dụng biết nhận xét khách quan của những người khác về bạn cũng chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân mình.

Bạn hãy trả lời câu hỏi này một cách sáng tạo bằng cách kể một câu chuyện giữa bạn và đồng nghiệp, đồng thời cho biết họ đã nhận xét như thế nào về bạn.

5. Điểm mạnh, điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Những điểm mạnh, điểm yếu của bạn thường liên quan đến các kỹ năng mềm, kỹ năng sống. Bạn có thể có nhiều ưu điểm, nhưng chọn một trong những điều mà bạn thấy phù hợp cho buổi phỏng vấn nhất. Bên cạnh đó, con người không thể nào không có điểm yếu. Đa số nhiều người đều trả lời qua loa như là “Thỉnh thoảng tôi hay bị trễ deadline”, hoặc “Tôi là người cầu toàn”,… Tuy nhiên những câu trả lời này thường không thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn cần thừa nhận rằng bạn có những điểm yếu và không hoàn hảo. Nhưng hãy kèm theo kế hoạch để khắc phục và cải thiện điều đó. Chẳng hạn bạn có thể trả lời: “Thỉnh thoảng tôi hay nóng vội trong quá trình làm báo cáo, dẫn đến đôi khi có sai sót. Nhưng tôi nghĩ điều này có thể khắc phục khi tôi cố gắng kiểm tra vài lần các bản báo cáo của mình.”

Những câu trả lời nghiêm túc đại loại như thế sẽ rất áp phê đấy.

Lời kết

Trên đây là cách trả lời 5 câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn. Nên nhớ là bạn phải tỏ ra tự tin, khôn ngoan và chủ động trong mọi cuộc phỏng vấn. Không được rụt rè, vì nếu bạn rụt rè thì bạn sẽ rớt ngay từ đầu.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x