8 điều khiến một người mới đi làm có thể bị nản

8 điều khiến một người mới đi làm có thể bị nản

Ngày đầu tiên đi làm ở một công ty mới sau nhiều năm học hành sẽ giúp bạn vô cùng hứng khởi. Bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới mà bạn có thể kiếm được những đồng lương để nuôi bản thân mình. Một môi trường mới, làm việc thay vì học tập, những mối quan hệ mới,… luôn có những điều có thể khiến một người mới đi làm có thể bị sốc và chán nản.

Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho những điều không hay có thể khiến bạn bị nản trong thời gian đầu đi làm:

1. Lương thấp hơn mong đợi

Hầu hết những người mới đi làm đều nhận được mức lương khởi điểm khá thấp, kể cả khi bạn có tốt nghiệp loại giỏi đi chăng nữa. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn khá sốc và nản. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tâm lý cho chuyện này vì hầu như ai mới ra trường cũng đều gặp phải. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi xác định rằng, đó chỉ là bước đầu cho bạn thử nghiệm những kiến thức đã học ở trường, tích luỹ thêm kỹ năng và kinh nghiệm. Bởi vì bạn còn trẻ, còn rất nhiều cơ hội thăng tiến và có được mức lương cao, vì hế hãy tận dụng thời gian này để học nhiều nhất có thể.

2. Công việc của bạn nhiều hơn và không giống như mô tả lúc xin việc

Công việc bạn phải làm thường sẽ nhiều hơn, trong đó có những việc hoàn toàn không có trong mô tả công việc hoặc những gì bạn được trao đổi với người tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bực nhưng đừng vội chán nản. Nếu bạn thực hiện những công việc đó với thái độ  tích cực, mọi người sẽ đánh giá cao và những cố gắng của bạn sẽ được công nhận.

3. Thường xuyên phải làm quá giờ

Bạn nhận được công việc làm giờ hành chánh và nghĩ rằng bình sẽ bắt đầu lúc 8-9h sáng và kết thúc lúc 5-6h chiều. Nhưng thực tế bạn luôn phải ra khỏi công ty trễ hơn rất nhiều để hoàn thành công việc. Trong nhiều công ty, việc nhân viên văn phòng thường xuyên phải làm thêm giờ dường như đã trở thành một luật bất thành văn. Công nhân còn có lương tăng ca, nhưng nhân viên văn phòng làm thêm giờ hầu như không có gì. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mình bị lợi dụng, bạn có thể lên tiếng với sếp để sắp xếp lại.

8 điều khiến một người mới đi làm có thể bị nản

4. Có quá nhiều quy định đi kèm mức phạt

Việc đầu tiên bạn phải làm khi được tuyển dụng vào một công ty đó chính là đọc nội quy. Có quá nhiều quy định lặt vặt đi kèm với những mức phạt mà bạn dù cẩn thận cũng có thể dễ dàng vi phạm.

Mỗi công ty có một văn hóa khác nhau. Một số công ty sẽ áp dụng chặt chẽ các quy định đã được đề ra, nhưng một số khác có thể thả lỏng. Bạn nên tham khảo đồng nghiệp để xem họ tuân thủ quy định như thế nào để làm theo.

5. Có những người làm rất ít việc

Đa số những người cũ sẽ làm ít việc hơn, hoặc có khi không phải làm gì cả ngày. Điều đó đôi khi khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đó cũng chính là cơ hội để bạn tỏa sáng. Hãy tranh thủ thời gian, tập trung vào công việc, và bạn có thể sẽ là người đầu tiên được tăng lương khi được các sếp chú ý.

6. Gặp phải một cấp trên tồi

Đôi khi bạn sẽ phải gặp một người sếp vừa kém về chuyên môn, vừa kém về năng lực lại có cách quản lý tồi. Không biết bằng cách nào họ có thể lên làm sếp được? Tuy nhiên, là người mới đi làm bạn phải nhẫn nhịn và tập quen với những người sếp như vậy. Nhưng nếu gặp người sếp quá tồi, bạn có thể nên tìm một môi trường khác vì ở đó sẽ không có gì cho bạn học tập, nâng cao kinh nghiệm.

7. Thường xuyên bị cấp trên mắng chửi, đồng nghiệp dị nghị

Không phải người nào cũng có tính cách ôn hoà, dễ gần. Khi đi làm bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp khó xây dựng mối quan hệ, bị sếp chửi. Chắc chắn bạn sẽ gặp kiểu người như thế một vài lần trong suốt thời gian đi làm. Bởi vậy, trong công việc bạn cần có sự điều chỉnh cần thiết để tránh xung đột, va chạm và đảm bảo được các mối quan hệ hài hòa.

8. Đồng nghiệp không sẵn sàng hỗ trợ

Một nhân viên mới luôn cần sự hỗ trợ, chỉ bảo của các đồng nghiệp cũ. Tuy nhiên, sẽ có những người xấu tính không muốn chia sẻ với bạn hoặc chỉ mập mờ. Lúc này không còn cách nào khác là bạn phải tự mình cố gắng tìm hiểu và học hỏi lấy thôi. Hoặc bạn cũng có thể thử tìm hiểu ở một người đồng nghiệp khác nhờ họ giúp đỡ.

Ken Thân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết hot x